Đối tượng khám chữa bệnh kiểu mê tín dị đoan ở Vĩnh Phúc: “Em chữa bệnh bằng cách thỉnh người âm về”

“Em chữa bằng cách thỉnh người âm về, sau đó đặt tay lên phần đau của người bệnh“ – đối tượng Nguyễn Thị Vĩnh khai với cơ quan công an.

Sau khi Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh về tình trạng khám chữa bệnh phản khoa học, tuyên truyền mê tín dị đoan diễn ra tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, ngay trong đêm 23/3, Cơ quan Cảnh sát điều ra, Công an thành phố Vĩnh Yên đã triệu tập khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Vĩnh cùng con gái đến trụ sở Công an phường Liên Bảo để làm việc.

Tại cơ quan công an, đối tượng này khai nhận đã thuê người in danh thiếp và đưa lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật nhằm dụ dỗ người dân đến khám chữa, tổ chức hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi bất chính. Dù mới chỉ học hết lớp 5, không được đào tạo về y tế, cũng chẳng được cơ quan chức năng nào cấp phép, nhưng trước cơ quan công an, đối tượng này vẫn khẳng định có thể chữa được bệnh bằng phương pháp ợ hơi, nhổ nước bọt.

“Em chữa bằng cách thỉnh người âm về, sau đó đặt tay lên phần đau của người bệnh, để cho bệnh nhân cảm nhận được sự thay đổi sau khi được rút bệnh. Em chỉ cần đặt tay lên là em biết có bị đau hay không” – đối tượng Nguyễn Thị Vĩnh (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) nói.

Để kiểm chứng, phóng viên nhập vai vào cơ sở khám chữa đã đối chất trực tiếp với đối tượng lang băm lừa đảo này.

PV: Bạn này bị bệnh gì?

Đối tượng Nguyễn Thị Vĩnh: Em nó nói là bị như thế chứ em sờ vào là em thấy bị đau.

PV: Thông báo với chị là bạn này đã kiểm tra sức khỏe định kỳ và không hề bị bất cứ một bệnh gì cả.

Đối tượng Nguyễn Thị Vĩnh: Đấy là anh nói thế chứ em nói thật là về phần âm các anh không nhìn thấy được.

Sau nhiều lần tuyên truyền, vận động, hai mẹ con bà Vĩnh mới chịu nhận khuyết điểm và cam kết không tái phạm.

Xác định đây là hành vi mê tín dị đoan, gây hoang mang dư luận cũng như ảnh hưởng xấu đến công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thành phố Vĩnh Yên điều tra xử lý nghiêm đối tượng này.

“Liên quan đến hành nghề mê tín dị đoan và chữa bệnh không phép, tuyên truyền sai sự thật về chữa bệnh COVID-19, cơ quan công an đã tiến hành xác minh những sai phạm của 2 đối tượng này để xử lý nghiêm theo quy định. Hiện vẫn đang tiếp tục gọi hỏi để củng cố hồ sơ” – Trung tá Phan Công Anh, Phó Trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, cho biết.

Hiện cơ sở khám chữa bệnh lừa đảo của đối tượng này đã bị cơ quan chức năng yêu cầu đóng cửa, một số tài liệu như danh thiếp, sổ sách khám chữa cũng đã bị cơ quan công an thu giữ để phục vụ cho quá trình điều tra. Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, một số nạn nhân của đối tượng này cũng đã cung cấp thông tin về quá trình khám chữa bệnh lừa đảo của mẹ con bà Vĩnh.

Nguồn: VTV